Codec ProRes là gì?

Tác giả: Admin
24-08-2019, 16:00
3 083
0

ProRes đã trở nên phổ biến như là một codec trung gian. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ vài mẹo sử dụng ProRes trong quy trình làm việc của bạn.

Khi tôi vừa mới bắt đầu sự nghiệp dựng phim của mình, tôi đã làm việc rất nhiều trên phần mềm Final Cut 7, từ đó mà Prores đã trở thành bạn tốt nhất của tôi. Khi tôi chuyển sang Avid rồi quay lại với Premiere Pro, ProRes đều cùng đồng hành. Với ngày càng nhiều máy quay cao cấp ghi hình theo định dạng RAW và các chương trình như Premiere có khả năng đọc các tập tin RAW nguyên bản, các bản ProRes đã giúp tôi thu hẹp phạm vi công việc. Tuy nhiên, nếu bạn đang trong một dự án với thời gian xoay vòng ngắn, bạn bắt buộc phải đi đúng hướng với ProRes.

1. Hiểu về định dạng

Có tổng cộng 6 định dạng ProRes, bao gồm tỉ lệ nén từ cực đại đến cực tiểu. Mỗi định dạng hỗ trợ tất cả kích thước khung hình như SD, HD, 2K, 4K & 5K. Vì vậy, hãy xem lướt qua mỗi codec và thông số kỹ thuật về tỉ lệ dữ liệu đối với mỗi kích thước khung hình.
[​IMG]

2. Băng thông Biến thiên (Variable Birate)

Băng thông Biến thiên (Variable Birate - VBR) cho phép ProRes tiết kiệm không gian lưu trữ video mà không gây tổn hại đến hình ảnh xảy ra khi tốc độ truyền đạt cực đại và vượt mức codec cố định. Ví dụ, nếu chúng ta mã hóa một chuỗi hành động, ProRes có thể sử dụng tốc độ dữ liệu cao hơn để đảm bảo ngăn chặn được việc mất hình ảnh và chi tiết của video. Sau đó, chúng ta có được chuỗi đối thoại 2 cảnh đơn giản. ProRes điều chỉnh tốc độ truyền cần thiết và có thể thay đổi chúng dựa vào các nguyên liệu một cách ấn tượng.

[​IMG]

3. Vấn đề về khả năng lưu trữ và cách dùng RAW 

Trong khi ProRes là một tập tin với kích thước lớn hơn H.264, chi phí nó dành cho việc lưu trữ định dạng RAW cũng ít hơn, như với RED RAW chẳng hạn. Như đã nói, với hầu hết các chuyên gia video chuyên nghiệp, ProRes là codec được chọn cho bất kỳ công việc liên quan đến một dự án cần thời gian xoay vòng nhanh.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đồng ý rằng nếu bạn đang làm việc trong một dự án có nhiều thời gian hơn, bạn sẽ muốn nó theo hướng RAW. Dù rằng ProRes 4444 có thể lưu trữ thông tin hình ảnh với số lượng lớn, nó vẫn kém xa những gì bạn có thể làm với RAW.

RAW đảm bảo rằng bạn sẽ đạt được việc nén ở mức thấp nhất. Bằng cách sử dụng RED RAW thay cho ProRes, tôi đã nhận thấy rằng tôi nhận được sự linh hoạt tốt hơn rất nhiều lần. Chỉ khi không có nhiều thời gian dành cho việc đăng tải, tôi mới chuyển mã sang ProRes 422 nhằm tăng tốc cho quá trình hiệu chỉnh. Làm việc với các cảnh quay RAW 4K có thể gây nên gánh nặng cho hệ thống hiệu chỉnh của bạn.

Sau đây là một đoạn video rất hay so sánh ProRes đối đầu với CinemaDNG khi cùng sử dụng máy ảnh Blackmagic Cinema (video thực hiện bởi Tom Majerski):4. Ngoài Final Cut Pro X, ProRes có thể sử dụng ở các phần mềm hiệu chỉnh video khác

Các nhà sản xuất video và nhà làm phim thiếu kinh nghiệm thường cho rằng điều này rất vô lý. Tôi đã được nghe nói rằng “Bạn chỉ có thể sử dụng ProRes trong Final Cut”, Và đó là một quan niệm sai lầm. ProRes được hỗ trợ bởi tất cả các phần mềm dựng phim như Premiere Pro, Avid Media Composer & Lightworks.

5. ProRes là một codec 10-bit

Dòng ý tưởng cơ bản đó là con số bit càng cao thì chất lượng video càng cao. Bit khiến ta liên tưởng về lượng màu sắc được thu nhận trong suốt quá trình làm phim (hầu hết DSLR được dùng để quay video 8-bit). Nhưng ProRes là một codec 10-bit, nghĩa là nó có thể xử lý dữ liệu nhiều màu sắc hơn. Đó là một nguyên tắc chủ chốt thậm chí khi bạn quay video 8-bit bằng một DSLR (như Canon 5D Mark III), bạn vẫn có thể chuyển đổi nó sang ProRes và tận dụng lợi thế mã hóa 10-bit, từ đó làm cho việc hiệu chỉnh màu sắc trở nên dễ dàng hơn.

Vài người qua Atomos đã nhận xét như thế này:

Thậm chí nếu máy ảnh của bạn có video đầu ra chỉ 8-bit, nó vẫn tốt hơn để làm việc với codec 10-bit, vì tất cả các chỉnh sửa và thay đổi sẽ được thực hiện ở độ phân giải cao hơn. Hãy tưởng tượng ngay cả khi ban đầu bạn chỉ có 8-bit với các sắc thái màu tinh tế. Nếu bạn thực hiện chỉnh sửa với độ phân giải 8-bit với các đường nét, thì với độ phân giải 10-bit, bạn sẽ có được các hiệu ứng mượt mà hơn. Mấu chốt ở chỗ làm việc với 10-bit tốt hơn 8-bit, bất kể nguồn gốc video của bạn là gì.
Bạn nghĩ gì về Prores? Nó có phải là lựa chọn codec của bạn? Chia sẻ qua bình luận bên dưới.

Nguồn: 24hinh.vn

Chỉ thành viên VIP mới có thể xem được link download!
Comment
Comment
Тừ khoá
Vote
Оцените работу движка

Top Comment
HOT - PremiumBuilder Full 2021 For AE and PR (đã test OK) Vip853740919
For Vip PRO / TONG KHO PRO / BỘ SƯU TẬP / PREMIERE PRO / Extension Pre / AFTER EFFECTS / Extension AE
FREE - Elent 3D v2.2.2.2168 Plugin for After Effects (Win/Mac) Updated 2021 + TUT Vip165230353
PLUG-INS / Plug-ins After effects / KHO GIÁO TRÌNH / After Effects Tutorials
Videohive - Book Promo Builder v1 25234937 AEP
AFTER EFFECTS / After Effects Templates / Product Promo Ae
HOT - After Effects templates Tiktok (chuẩn ĐT) Collection 2023 Vip324615745
For Vip PRO / TONG KHO PRO / AFTER EFFECTS / After Effects Templates
HOT - Red Gint Magic Bllet Suite 2023.2 for AE, PR (WIN+MAC)
PLUG-INS / Plug-ins Premiere / Plug-ins After effects
Extension là gì?
PREMIERE PRO / Extension Pre / AFTER EFFECTS / Extension AE / TIN TỨC
most reliable canadian pharmacies http://canadianonlinepharmacymrx.com/ canadian online pharmacies
canadian online pharmacies
Nổi bật
Nổi bật